Giải mãi bí ẩn những giò lan trị giá ngang biệt thự phố

Giá trị của những cây lan bạc tỉ cũng vẫn là một bí ẩn với nhiều người chơi “ngoại đạo”. Nhưng với người trong nghề, tất cả đều có lý do.

Những thương vụ mua lan đắt ngang sắm căn biệt thự phố

Mới đây, thương vụ cô giáo tiểu học Phú Thọ bạo tay chi gần 3 tỷ mua 4 chậu lan Bạch Tuyết và Hiển Oanh 5 cánh trắng về vườn nhà đã ngay lập tức khiến từ khóa lan đột biến gene “HOT” trở lại.

Tuy nhiên, những giò lan tổng trị giá 3 tỷ này vẫn chưa “thấm vào đâu” so với nhiều thương vụ khủng khác. Trước đó, cũng trong tháng 6, thông tin về các cuộc giao dịch 1 cây lan đột biến gene 12 tỷ đồng vừa qua lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi “sửng sốt”. Người chơi khẳng định “người thật, việc thật”, bên cạnh thú vui là câu chuyện làm kinh tế từ lan đột biến gene.

page-15934033489941825472284-0-0-500-800-crop-15934033538751124840251

Cô giáo Phú Thọ với thương vụ mua lan trị giá gần 3 tỷ đồng 

Đó là anh Nguyễn Thanh Xuân (35 tuổi, ngụ huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước).  Vừa qua, anh Xuân đã mua vào 3 cây lan đột biến gene với giá khủng gồm: cây Bảo Duy 5 cánh trắng giá 12 tỷ đồng, một cây Bảo Duy 5 cánh trắng khác giá 9,9 tỷ đồng và một cây Da Vàng 10 tỷ đồng. Theo anh Xuân đây không phải là những giao dịch “khủng” nhất.

cay lan dot bien gen 12 ty

Cây lan đột biến gene trị giá 12 tỷ đồng của anh Xuân 

10 ty dong

Một “cọng lan” khác trị giá 10 tỷ đồng trong vườn lan của anh Xuân 

Cũng trong tháng 6, thương vụ chuyển nhượng 1 giò lan đột biến giữa nhà vườn Tấn Phong (Hà Đông, Hà Nội) và anh Nguyễn Huy Tuyến (Hà Đông) gây chấn động dân chơi lan. Giò lan này được đặt tên “5 cánh trắng vọng xưa” có 4 ngọn với chiều dài 1,2m, giá 5 tỷ đồng.

Các vụ mua bán, giao dịch lan đột biến được công bố trên các diễn đàn người chơi lan không hiếm những vụ đình đám, gây chú ý, khiến cho những đồn thổi về loài hoa và thú chơi này ngày càng nhiều tình tiết ly kỳ, hấp dẫn. Khi những tranh cãi về vụ chuyển nhượng này vẫn đang “nóng” thì không thể phủ nhận cơn sốt chơi lan đột biến gene tự nhiên có màu sắc và hình dáng độc lạ trở nên rầm rộ.

Vì sao lan đột biến đắt đỏ hơn vàng?

Giá trị của những cây lan bạc tỉ cũng vẫn là một bí ẩn với nhiều người chơi “ngoại đạo”. Nhưng với người trong nghề, những cây lan này đắt vì khó tìm và số tiền chuyển nhượng phụ thuộc rất nhiều vào thỏa thuận giữa người mua và người bán nên cũng “không biết đâu mà lần”.

Empty

Bông lan 5 cánh trắng có giá 6,8 tỷ đồng 

Bên cạnh đó, giá trị của chậu cây lên đến hàng chục tỷ đồng vì đây đều là những loài hoa rất quý, đẹp và vì thế, nó có khả năng tạo ra giá trị cao về kinh tế trong tương lai nhờ nhân giống và bán lại. Anh Nguyễn Thanh Xuân (sinh năm 1985) – chủ nhân của 3 chậu lan quý nói trên đã có những chia sẻ thật lòng để lý giải cho đam mê của những người chơi lan: “Trong hàng ngàn, hàng triệu tấn lan phi điệp có khi may mắn được 1 cây, vì lý do nào đó như môi trường sống mà xảy ra quá trình đột biến gene, hình thành nên một số mặt hoa đẹp và hiếm. Nếu đặt mặt hoa đột biến với dòng truyền thống thông thường sẽ thấy sự khác biệt hoàn toàn để phải công nhận dòng đột biến rất đẹp”.

Empty

Những thương vụ mua lan bạc tỷ luôn khiến dư luận tò mò 

Lý giải về độ quý hiếm của hoa lan đột biến trong tự nhiên, GS. TSKH Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội cho biết: “Đột biến gen là những biến đổi trong cấu trúc của gen xảy ra ở cấp độ phân tử tại một điểm nào đó trên phân tử ADN và có liên quan đến sự thay đổi về số lượng, thành phần, trật tự các cặp nucleotide trong gen. Có rất nhiều kiểu biến đổi về cấu trúc gen, trong đó những biến đổi liên quan đến 1 cặp nucleotit trong gen được gọi là đột biến điểm…”

“Đột biến là quá trình xảy ra đột ngột, riêng rẽ, ngẫu nhiên, không định hướng ở cơ thể sống trong điều kiện tự nhiên nên đa số là đột biến gen là đột biến lặn và có hại, một số ít có lợi và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình tiến hóa và chọn giống. Vì vậy, một giống hoa lan đột biến có được màu sắc đẹp, cấu trúc bông chặt chẽ, hương thơm quến rũ…thực sự là một báu vật trời cho. Đây là nguyên nhân chính làm cho những giống này trở nên quý giá và hấp dẫn người chơi lan”, GS. Quý phân tích.

Bên cạnh đó, bởi vì sở hữu nhiều chậu hoa tiền tỷ, nên chủ nhân của các chậu lan cho biết, khu vườn được đặt trong sự giám sát 24/24h, lắp đặt camera cảm biến hồng ngoại và có các biện pháp an ninh như đi tuần 1 tiếng/1 lần, nhất là thời điểm ban đêm để giảm rủi ro an ninh xuống mức bằng không.

Theo: https://giadinhvietnam.com/giai-mai-bi-an-nhung-gio-lan-tri-gia-ngang-biet-thu-pho-d158720.html

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *