Chàng trai 9x và hành trình từ công nhân thành CEO của hệ thống trung tâm Hoa ngữ tại Bình Dương

( Theo LĐBDO ) – Bằng ý chí, nghị lực vươn lên của bản thân, Hồ Văn Tân, chàng trai 9X làm công nhân đã phấn đấu từng ngày để trở thành chủ của 3 trung tâm Hoa ngữ uy tín bậc nhất ở Bình Dương.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn ở Tiền Giang, Hồ Văn Tân ý thức được hoàn cảnh của mình từ rất sớm. Bởi vậy, anh vừa học vừa làm nhằm thoát nghèo, thoát khổ.

CEO Hoa Ngữ Thành Nhân, Hồ Văn Tân.

Bắt Đầu Hành Trình

Những ngày đầu bước chân lên Bình Dương, Tân xin vào làm công nhân cho một công ty dệt may. Như nhiều người khác chung công ty, những ngày trôi qua với Tân, chỉ gói gọn với đoạn đường từ phòng trọ đến công ty và ngược lại. Nhận thấy nếu tiếp tục như thế, sáng đi làm – tối về, yêu ai đó, kết hôn, sinh con, nuôi con lớn..thì cuộc đời mình sẽ trong 1 vòng lẩn quẩn và sẽ không bao giờ thay đổi được cuộc đời. Từ đó, nghị lực thay đổi cuộc đời của anh chàng ngày càng mạnh mẽ hơn, anh bắt đầu để ý mọi thứ trong cuộc sống để tìm hướng đi mới. Anh nhận định ngoại ngữ đã và sẽ rất cần trong công việc cũng như giúp anh có cuộc sống tốt đẹp hơn hiện tại, nghĩ là làm, anh đã ” bấm bụng” để dành số tiền lương ít ỏi của mình để theo học tiếng Hoa.

Các học viên đang lắng nghe thầy Tân giảng dạy trong một buổi học ngoại khóa.

Khi đi học, điều Tân phải đối diện không chỉ là sự khó khăn khi tiếp cận với ngoại ngữ, mà là thời gian dành cho việc học. Ban ngày phải đi làm – tối đến đi học. học về thì học bài, vòng quay cứ tất bật như thế.Tân kể: “Những lúc công ty nhiều đơn hàng gấp, buộc công nhân phải tăng ca, không thể xin về, nên thời gian ngủ gần như không có, có hôm chỉ được 3 đến 5 tiếng.  “lúc này để tiết kiệm tiền phòng trọ, anh phải ở chung với anh chị, hay học bài khuya lại sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người nên dù là 1,2 giờ sáng anh vẫn ra ngoài đường khuya lợi dụng ánh đèn, có hôm thì học trong nhà vệ sinh phòng trọ.
– “Việc vừa học, vừa làm khiến tôi luôn trong trạng thái mệt mỏi. Cha mẹ và anh chị thấy thương, hay khuyên tôi nên cân nhắc lại giữa việc học và làm. Có những lúc cảm thấy kiệt sức, bản thân cũng có ý định bỏ cuộc, song lúc ấy, nhìn lại quãng đường mình đã qua, nhìn cuộc sống khó khăn hiện tại, nghĩ đến tương lai và cha mẹ cả đời đã vất vả vì con nên bây giờ là lúc bản thân tôi phải đền đáp báo hiếu.”: Tân xúc động chia sẻ.

Ấp ủ ước mơ

Gần 2 năm sau, khi kiến thức căn bản đã đầy đủ, Tân quyết định rẽ sang con đường dạy học cho những người quen, đồng nghiệp..v..v, đồng thời  đăng ký những lớp học cao cấp để nâng cao trình độ. Vừa học thêm nâng cao vừa nghiên cứu phương pháp giảng dạy hiệu quả làm Tân thật sự rẽ đi hướng mới, vất vả hơn về thời gian lẫn tiền bạc. Nhưng trời không phụ người có tâm, nhờ đầu tư phương pháp giảng dạy tốt, số học viên của anh rỉ tai nhau đến đăng ký lớp học ngày càng nhiều.
Thấy Tân dạy có tâm và thông minh trong việc giúp học viên dễ nhớ bài, nên mọi người khuyên anh nên tự mở lớp để dạy, họ sẽ cho anh mượn vốn, mặt bằng thậm chí là không cần lấy phí. Anh ý thức được việc đi dạy thuê khác với việc mở một trung tâm để kinh doanh. Nếu là một giáo viên, bạn chỉ cần soạn giáo án, đứng lớp, cuối tháng lãnh lương. Nhưng nếu mở trung tâm, bạn phải có trách nhiệm với giáo viên, với nhân viên, với học viên, với chi phí… Hàng trăm thứ phải lo với lại lúc đó bản thân còn quá trẻ, chưa hiểu nhiều về cuộc sống, chưa va chạm với đời nhiều, chưa hiểu về quy trình vận hành hay tổ chức của một công ty như thế nào kể cả năng lực bản thân còn kém.

Hồ Văn Tân tri ân thầy cô trong lễ tất niên trung tâm Hoa Ngữ Thành Nhân.

Đặc biệt Tân luôn mang ơn và ghi nhớ công ơn Thầy đã chỉ dạy cho mình.

“Với anh, việc mở công ty hay hệ thống nào đó khi chưa có bất kỳ kinh nghiệm nào giống như việc ném tiền qua cửa sổ. “Tiền của mình, mình ném qua cửa sổ đã phải lo lắng. Tiền của người khác càng lo hơn. Mà lúc đó, mình đã có tiền đâu mà ném nhưng vẫn ấp ủ mục tiêu ”, Tân cười giải thích.

Thực hiện ước mơ với….5 triệu đồng

Sau khi xác định điều mình muốn và cần, Tân cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể cả 4 việc là học, dạy học, làm MC song ngữ Việt Hoa và một nhân viên thu mua. Tân cố gắng rút gọn đến mức có thể cho mọi nhu cầu cá nhân để có thể hoàn thành tốt nhất.
Kể về thời gian này, Tân chia sẻ: “ Ban đầu, do học khuya, ngủ ít nên mình luôn bị sếp nhắc nhở, vì là người thường xuyên đi trễ, nhưng sau một thời gian sếp thấy hiệu quả công việc của mình tốt, cộng với mình luôn về trễ hơn mọi người vì cố hoàn thành đến công việc trong ngày nên sếp bỏ qua và thời gian không lâu mình may mắn được lên làm Tổ Trưởng.” . Dù vậy, Tân cho biết, anh rất biết ơn thời gian này, vì nhờ đó, anh học được về cách vận hành công ty, cách làm việc với vai trò quản lý.
Nhờ chăm chỉ, siêng năng và luôn có sự đột phá nhất định trong công việc, Tân được một công ty khác biết đến và mời về cho vị trí Chủ Quản – một trong những chủ quản trẻ nhất trong công ty. Nếu với người khác, vị trí chủ quản sẽ khiến họ thỏa mãn thì Tân ngược lại. Với những kiến thức về tổ chức, sắp xếp công việc với vị trí nhân viên, rồi chủ quản, Tân quyết định đã đến lúc dừng việc đi làm thuê, cũng như bắt đầu kế hoạch do mình làm chủ và điều hành.
Không có nhiều chi phí, Tân mượn tạm mặt bằng của một người chị, sau đó, đi vay 5 triệu đồng để mua từng cái bàn, chiếc ghế, bảng đen, trang trí lại lớp học…v…v
Nhờ phương pháp dạy tốt, nên dù nơi giảng dạy ở trong hẻm sâu, nhưng lượng học viên tìm đến lớp học của Tân khá đông. Khi thấy được nhu cầu học tiếng Hoa ngày càng cao và số lượng học viên ngày càng đông, Tân quyết định thuê mặt bằng rộng hơn, mở rộng mô hình.

Hình ảnh đời thường của Hồ Văn Tân.
Tân suy tư chia sẻ về việc bị “Stress nghiêm trọng”.

“Đó là một khoảng thời gian kinh khủng đối với bản thân, do tính chất công việc áp lực và việc ngẫm nghĩ, nghiên cứu “phải tạo ra sự khác biệt” nên tôi bị mất ngủ suốt nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí đến 3-4 tháng liên tục, trung bình mỗi ngày chỉ ngủ 3 đến 5 tiếng.” Hậu quả của áp lực, mất ngủ là đôi lúc tôi muốn buông bỏ, người gầy gộc xanh xao. Có lần tôi chia sẻ với một người bạn thân thì được khuyên nên đến với bác sĩ tâm lý và nói với tôi “Có tiền cũng không mua được sức khỏe”. Sau đó tôi quyết định sống thoải mái hơn bằng việc đi ăn chay, đi chùa, gặp bạn bè và thường xuyên đi du lịch. cũng may những ý nghĩ tiêu cực dần giảm đi và dần cân bằng được trong cuộc sống và công việc.

Du lịch là cách để Tân trải nghiệm cuộc sống và nạp năng lượng cho công việc ngày mai.

Sau khó khăn và nghị lực vươn lên của bản thân cùng với sự muốn chia sẻ kinh nghiệm học và thoát nghèo của mình cho nhiều người, nên từ đây cơ sở dạy học mang tên “Hoa ngữ Thành Nhân” (hoanguthanhnhan.com) ra đời .Với mong muốn chia sẻ kiến thức về việc học ngoại ngữ và những trải nghiệm trong cuộc sống của mình để các học viên sẽ được thay đổi thu nhập, tương lai và trở thành một người có ích cho xã hội. ..Và sau một thời gian ngắn, để đáp ứng nhu cầu của mọi người nên Tân đã phát triển thêm chi nhánh và hiện đã có 3 cơ sở tại tỉnh Bình Dương, gồm:

Cơ sở 1: 331 Lý Thường Kiệt, Phường Dĩ An, TX.Dĩ An. Bình Dương.( Điện thoại: 0901 805 879)

Cơ sở 2: Số 108, Đường D2, KDC Phú Hòa 1, Tp.Thủ Dầu Một, Bình Dương (Điện thoại: 0976 109 879)

Cơ sở 3: Ô 26, DC11, Đường D15, Kdc Viet Sing, Kp 4, Phường An Phú, TxThuận An, Bình Dương.( Điện thoại: 0911 345 879)

Không cho bản thân ngủ gục trong lúc “Tán thán”

Đạt được những bước đầu của giấc mơ, song Tân cho biết, anh không cho phép mình ‘ngủ quên’ trong lúc này. Với anh, mỗi lời khen không phải là động lực, mà là áp lực để anh vươn lên. Ngày ngày, Tân vẫn cố gắng chia sẻ những điều mình đạt được, những kiến thức mình đang có đến thật nhiều người.

Hồ Văn Tân thường xuyên giúp đỡ những người già neo đơn.

Anh tin mỗi người đều có một tố chất, khả năng mà bản thân chưa phát hiện ra. Trong việc học cũng vậy, khi bản thân suy nghĩ rằng mình sẽ không làm được, thì mãi mãi sẽ không làm được. Nhưng nếu xác định được mục đích, đầu tư vào việc học, biết bản thân muốn gì, bạn sẽ thành công.
Anh nhấn mạnh:
“Khó khăn chỉ là tồn tại nhất thời,
Không thể nào tồn tại mãi mãi,
Đơn giản vậy, mà đâu phải ai cũng biết!”
Không chỉ chia sẻ trên lý thuyết, Tân cũng có những hành động nhất định để khích lệ mọi người. Học viên nếu có hoàn cảnh khó khăn đều được miễn giảm học phí. Trả lời thắc mắc của nhiều người về điều này, Tân chia sẻ không ai luôn giỏi, không ai luôn giàu. Bây giờ, khi Tân còn có thể có khả năng san sẻ với mọi người thì anh sẽ không dừng lại. Để lỡ một ngày, nếu cuộc sống, công việc của mình không còn suôn sẻ. Lúc đó, biết đâu sẽ có một cựu học viên hay một ai đó hảo tâm đưa tay nâng đỡ anh: “Cuộc đời này Vô Thường lắm, nên giúp được ai tôi sẽ giúp, ”, anh cười chia sẻ.
Khi được hỏi đến chuyện tình cảm, Tân ngập ngừng nói: “ Đó giờ, tôi là người kín đáo trong chuyện tình yêu, tôi cũng có 2 mối tình đẹp nhưng cuối cùng chúng tôi chỉ dừng lại ở mức tình bạn mà thôi. ..”

Hồ Văn Tân trong lần làm MC song ngữ cho một công ty nước ngoài.

Có công việc được nhiều người mơ ước, chàng trai trẻ vẫn khiêm tốn: “Tôi cảm thấy năng lực mình còn kém, cần học hỏi và trao dồi trên nhiều phương diện. Sau này sắp xếp được thời gian ổn định, tôi sẽ đi du học khóa học ngắn hạn vài tháng ở nước ngoài để tích lũy thêm phương pháp giảng dạy mới lạ từ nước bạn.
 Khi nhắc tới ước mơ lớn nhất của mình, Tân xúc động chia sẻ:
“ Thứ nhất chỉ mong cha mẹ mạnh khỏe sống lâu trăm tuổi, anh chị em trong gia đình hòa hợp, sung túc,…

Thứ Hai nếu sau này có điều kiện, tôi hi vọng có thể xây dựng một viện dưỡng lão cho những người già neo đơn.

Thứ Ba, tôi mong tất cả các học viên sẽ có môi trường học tập tốt nhất, áp dụng được kiến thức vào công việc để cải thiện cuộc sống.”

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *