Bình Dương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Ngày 15/10, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp(DN) đầu tư Nhật Bản tại Bình Dương. Có hơn 80 doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tham dự.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND  tỉnh Bình Dương phát biểu tại hôi nghị

9 tháng đầu năm 2019, Bình Dương thu hút  tổng vốn đầu nước ngoài đạt 2 tỷ 560 triệu USD, tăng 83% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 82,9% so với chỉ tiêu năm 2019. Riêng vốn đầu tư  Nhật Bản, hiện có 304 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký 5,65 tỷ USD.

Bình Dương hiện đứng vị trí thứ 3 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội).

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương trả lời ý kiến của DN liên quan đến tăng giờ làm thêm, vấn đề DN sử dụng lao động khuyết tật quy định trong Bộ Luật Lao động (sửa đổi) 

Các DN nêu nhiều kiến nghị và vướng mắc  xung quanh các vấn đề như giải quyết các vấn đề giao thông liên vùng giữa Bình Dương với TPHCM, một số bất cập về thu Quỹ phòng chống thiên tai đối với CNLĐ làm việc ở các DN,  thủ tục kê khai hải quan điện tử, giấy phép lao động cho NLĐ nước ngoài, việc cấp giấy phép nghỉ bệnh tràn lan từ các cơ sở y tế cho công nhân lao động, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tuyển dụng nguồn lao động chất lượng cao,  giờ làm thêm,  kế hoạch thúc đẩy thành phố thông minh trong tương lai…

Đại diện DN nêu kiến nghị

Các ý kiến, kiến nghị về những vướng mắc của doanh nghiệp đã được các Sở ngành của tỉnh tiếp thu và trả lời trực tiếp ngay tại buổi đối thoại, đề ra các giải pháp, chính sách phù hợp nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các nhà đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cam kết tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đảm bảo công khai, minh bạch, đơn giản; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư,  tập trung phát triển các loại hình dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu phát triển công nghiệp, đô thị của tỉnh. Đối với những kiến nghị vượt thẩm quyền của tỉnh Bình Dương sẽ được tập hợp lại để gửi tới các bộ ngành trung ương xem xét giải quyết.

Khánh Phong/ Lao Động Bình Dương Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *